Giải đáp Vitamin D3 là gì và tác dụng của vitamin D3 cho cơ thể

34

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng quá trình tạo xương nhờ vào các tác dụng chuyển hóa chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phốt phát. Do đó mà vitamin D đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể. Cùng tìm hiểu vitamin D3 là gì và tác dụng của vitamin D3 trong bài viết sau!

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 là một loại vitamin D có tên là Cholecalciferol, là dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của con người. Vitamin D3 tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt phát. Vitamin D3 được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, người da tối màu và tuổi tác cao sẽ khó hấp thụ đủ vitamin D cho cơ thể từ ánh mặt trời.

Vitamin D: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ | Vinmec

Tác dụng của vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 tan trong chất béo, giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Việc cơ thể có đủ lượng vitamin D3 sẽ giúp cho việc xây dựng và duy trì cho xương được chắc khỏe. Vitamin D3 được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa chứng rối loạn xương như còi xương, nhuyễn xương.

Vai trò của Vitamin D3 đối với cơ thể

Vitamin D3 đóng vai trò trong việc duy trì nồng độ canxi trong máu. Do đó mà bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần phải bổ sung 400 đơn vị vitamin D3/ngày khi đang uống canxi.

Vitamin D3 còn tham gia vào việc điều hòa các chức năng quan trọng của một số gen trong cơ thể và chức năng bài tiết hormone cân giáp, hệ miễn dịch, insulin, phát triển da và cả hệ sinh sản ở nữ giới.

Việc sử dụng vitamin D3 còn có thể làm giảm thiểu tình trạng suy nhược của cơ thể, đặc biệt là những người đã có tiền sử bị suy nhược. Ngoài ra, vitamin D3 còn có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi. Do đó mà cách tốt nhất để tăng chiều cao đó là bổ sung vitamin D3 đều đặn và đúng cách.

Người lớn có cần bổ sung vitamin D? | Vinmec

Tác dụng của vitamin D3 đối với phụ nữ mang thai

Đây là vấn đề được khá nhiều sự quan tâm từ các chị em phụ nữ, đặc biệt là những người chuẩn bị mang thai.

  • Vitamin D3 giúp phát triển cho hệ sinh sản của nữ giới. Do đó nó sẽ giúp quá trình mang thai được diễn ra một cách thuận lợi.
  • Vitamin D3 sẽ giúp răng và xương của thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. Bên cạnh đó vitamin D3 còn có tác dụng làm cứng hộp sọ của thai nhi, bảo vệ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
  • Việc bổ sung vitamin D3 đầy đủ sẽ giúp mẹ phòng ngừa những biến chứng khi mang thai. Từ đó làm giảm nguy cơ sinh non và gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.
Vitamin D: Vitamin đầu bảng có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi

Tác dụng đối với trẻ sơ sinh

Canxi rất quan trọng đối với cơ thể trẻ nhỏ, tuy nhiên các chuyên gia hàng đầu cho biết rằng việc thiếu hụt vitamin D3 chính là yếu tố gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ nhất.

Cụ thể việc thiếu hụt vitamin D3 sẽ khiến cho cơ thể bé khó hấp thụ canxi, chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi để bổ sung cho cơ thể. Vì thế mà trẻ sẽ dễ bị gặp những vấn đề liên quan đến bệnh xương khớp.

Ngoài ra thì vitamin D3 còn có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi ở thận, giúp tăng quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D3 còn giúp tăng lượng protein tạo nên xương, giúp cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn, hạn chế trẻ bị té ngã.

Việc để cơ thể trẻ thiếu vitamin D3 sẽ khiến cho trẻ chậm lớn, còi xương và một số vấn đề liên quan đến sức khỏe như chậm mọc răng, biếng ăn….

Bổ sung vitamin D3 như thế nào?

Bạn có thể bổ sung vitamin D3 tự nhiên từ một số nguồn sau:

Thực phẩm chứa vitamin D3: Vitamin D3 có trong trứng gà, cá hồi, phô mai, ngũ cốc, tôm, gan bò, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt như đậu nành, hạt hạnh nhân…

Ánh nắng mặt trời: Nguồn cung cấp vitamin D3 lớn nhất cho cơ thể chính là ánh nắng mặt trời vào sáng sớm. Mỗi ngày bạn chỉ cần tiếp xúc khoảng 15-30 phút vào khoảng thời gian từ 6-7h sáng thì bạn sẽ có được nguồn vitamin D3 đáp ứng cho cơ thể của mình.

Theo VITASU