Loại canxi nào dễ hấp thụ tốt cho bà bầu?

28

Để thai nhi phát triển toàn diện đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính mình, phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là canxi. Vậy tại sao bà bầu cần được bổ sung canxi? Canxi nào tốt cho bà bầu? 

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Canxi hay calcium là một khoáng chất vô cùng quan trọng với sức khỏe. Nó chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể con người. Đa phần canxi tập trung trong xương, răng, móng ( khoảng 99%) và một lượng nhỏ trong máu (chỉ 1%).

Tác dụng của canxi cho bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần được bổ sung đầy đủ canxi bởi vì những lý do sau đây:

  • Với thai nhi: Canxi góp phần hình thành khung xương, răng đồng thời tham gia vào quá trình đông máu, xây dựng cấu trúc tế bào. Không những vậy, canxi còn là thành phần để thai nhi phát triển hệ tim mạch và cơ quan thần kinh. Khi không được bổ sung đầy đủ canxi, thai nhi thường gặp các vấn đề về xương như dị hình, khung xương phát triển không đầy đủ, nguy cơ thấp còi khi trưởng thành, hộp sọ mềm và có thể bị co giật do hạ đường huyết canxi.
  • Với cơ thể người mẹ: Thiếu canxi, bà bầu thường sẽ có cảm giác đau nhức cơ bắp, mệt mỏi trong người, xương, khớp yếu và dễ bị loãng xương. Trong trường hợp thiếu canxi nặng, họ còn có thể bị co giật, co rút các cơ do hạ đường huyết canxi.
bổ sung canxi cho bà bầu
Cần bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ

Bầu mấy tháng thì uống canxi? Uống canxi vào thời điểm nào trong ngày?

Bà bầu cần lượng canxi lớn hơn so với người bình thường vì ngoài lượng canxi cho chính bản thân mình, họ còn cần canxi để cung cấp cho thai nhi. Thai nhi càng phát triển, nhu cầu về canxi của thai phụ càng tăng cao. Cụ thể:

  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất): Lượng canxi cần bổ sung cho bà bầu là 800 mg.
  • Trong 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ hai): Lượng canxi cần bổ sung sẽ là 1000 mg.
  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba): Lượng canxi cần bổ sung là 1500 mg.

Như vậy, ngay từ tháng đầu tiên, phụ nữ mang thai có thể bổ sung canxi, đặc biệt là những người ăn uống kém, thường xuyên bị ốm nghén.

Bà bầu nên uống canxi vào lúc nào trong ngày tốt nhất? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên uống canxi vào các buổi sáng hoặc trưa (sau ăn) vì:

  • Vào ban ngày, cơ thể chúng ta được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. (Dưới ánh nắng mặt trời, cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp xương hấp thụ canxi hiệu quả hơn).
  • Uống canxi vào ban đêm làm tăng nguy cơ mắc các chứng táo bón, sỏi thận, trằn trọc, khó ngủ.
canxi nào tốt cho bà bầu
Bà bầu nên uống canxi vào các buổi sáng hoặc trưa

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên?

Các loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu hiện nay được bào chế thành nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng nước, dạng sủi bọt. Canxi ở dạng nước thường dễ hấp thụ hơn so với dạng viên. Tuy nhiên, với những chị em bị trào ngược dạ dày, hay bị nôn ói do ốm nghén thì nên chọn các loại canxi dạng viên để dễ uống hơn.

Theo meta.vn